CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC CHUỖI CUNG CẤP THỊT HEO SẠCH, AN TOÀN VÀ TRUY XUẤT ĐƯỢC NGUỒN GỐC TẠI VIỆT NAM

-  Chương trình hợp tác chuỗi cung cấp thịt heo sạch, an toàn và truy xuất được nguồn gốc tại Việt Nam giữa 4 bên: Công ty TNHH De Heus, Công ty CP thực phẩm công nghệ Vinh Anh, Công ty TNHH Fresh Studio Innovations Asia và Trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội đã được diễn ra tại Hà Nội vào ngày 18 tháng 11 năm 2016. 

Mục đích của chương trình là thiết lập một chuỗi cung cấp thịt heo sạch, an toàn từ trang trại cho đến bàn ăn. Trong đó, mỗi công đoạn từ con giống, thức ăn, thuốc thú y, điều kiện chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản .v.v. đều phải được thực hiện theo các qui trình thao tác chuẩn và được kiểm soát một cách chặt chẽ và được chứng nhận bởi một đơn vị kiểm soát chất lượng độc lập có uy tín. Tất cả trại heo trong chương trình sẽ được triển khai áp dụng các quy chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng như Viet-Gap hoặc Global-Gap; các cơ sở giết mổ sẽ áp dụng theo tiêu chuẩn của hệ thống kiểm soát chất lượng HACCP và đặc biệt, các trại chăn nuôi sẽ áp dụng hệ thống kiểm soát chất lượng toàn diện TRACEPIG. TRACEPIG tập trung vào tất cả các bước của chuỗi giá trị để đảm bảo các sản phẩm của chương trình sẽ được kiểm soát chất lượng một cách chặt chẽ và truy xuất được nguồn gốc của từng sản phẩm. Cụ thể: Heo và sản phẩm thịt heo không bị nhiễm hóa chất và vi sinh do có thể truy xuất nguồn gốc từ nông trại đến bàn ăn; Tôn trọng phúc lợi động vật ở cả nông trại và cơ sở giết mổ; Tuân theo bộ quy tắc ứng xử quốc tế và chế độ lao động dành cho nhân viên.


Chương trình hợp tác và vai trò của bốn bên tham gia trong chuỗi liên kết 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục phó Cục chăn nuôi - Bộ NN & PTNT nhận định: Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trong chăn nuôi nói chung nhất là chăn nuôi heo đang còn gặp nhiều khó khăn. Đó là việc sử dụng chất cấm, tồn dư hóa chất, kháng sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt heo của Việt Nam. Cũng theo ông Dương, với thực trạng ATVSTP hiện nay, việc tổ chức chăn nuôi theo chuỗi liên kết giữa bốn bên như trên là cần thiết, cần phải được đẩy mạnh cả về chiều sâu lẫn chiều rộng. Trước hết cung cấp cho người dân trong nước nguồn thực phẩm sạch, tiếp đó sẽ đẩy mạnh xuất sang các nước.
Ông Gabor Fluit, Tổng Giám đốc De Heus khu vực châu Á, ông Gabor nhấn mạnh. “Chương trình được thiết lập với mong muốn hình thành một chuỗi cung ứng thịt heo đảm bảo an toàn, bền vững đầu tiên có thể truy xuất được nguồn gốc với một thương hiệu có thể tạo được sự tín nhiệm và được chấp nhận bởi người tiêu dùng tại Việt Nam; Cung cấp thịt heo sạch chất lượng cao cho người tiêu dùng; Mang đến lợi nhuận bền vững cho người chăn nuôi; Và xây dựng mô hình mẫu để nâng cao chất lượng ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam".
Một số hình ảnh tại buổi lễ: 


Ông Nguyễn Xuân Dương - Cục phó Cục chăn nuôi 

Ông Gabor Fluit - Tổng giám đốc De Heus Châu Á 


Toàn cảnh buổi Lễ ký kết 

Trở về tổng quan