Phương thức chăn nuôi vịt thịt tập trung, kiểm soát và quản lý tốt dịch bệnh

-
Chăn nuôi vịt là một nghề truyền thống của nông dân Việt Nam. Đã từ lâu, chăn nuôi vịt nói chung và chăn nuôi vịt thịt nói riêng luôn gắn liền với những đồng bằng sông nước, với những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Nhưng vài năm trở lại đây, phương thức chăn thả được thay thế bằng phương thức nuôi nhốt tập trung, giúp kiểm soát và quản lý tốt dịch bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà chăn nuôi. Mô hình chăn nuôi tập trung là hướng đi mới, giúp cho nhà chăn nuôi làm giàu từ chăn nuôi vịt thịt. Có nhiều hộ chăn nuôi đã đầu tư trang thiết bị, dụng cụ và xây dựng mô hình chăn nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp và đã được thành công rất lớn.  

Ưu điểm của chăn nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp:

           - Đảm bảo cho đàn vịt được che nắng che mưa và tránh tác động do các loại    động vật khác tấn công.

- Vịt sinh trưởng và phát triển tốt, dễ kiểm soát bệnh, ít bị hao hụt

- Đảm bảo việc cung cấp thức ăn và nước uống luôn đầy đủ và sạch

- Rút ngắn thời gian khai thác kết hợp với việc chọn lựa thức ăn phù hợp thúc đẩy phát huy tối đa năng suất con giống, đồng thời cho bộ lông rất đẹp

  1. Chọn giống

Chỉ nên mua vịt con từ các nguồn tin cậy, vịt thịt bố mẹ đã được tiêm phòng vắc-xin đầy đủ. Và hạn chế mắc một số bệnh như E.coli, Salmonella, Mycoplasma……..

Chọn những con vịt loại 1 khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bóng lông, mắt sáng; không khoèo chân, hở rốn, nặng bụng, không khô chân….

Trọng lượng vịt con 1 ngày tuổi nuôi thịt phải đạt: 50 – 55g/con

Giống có khả năng tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp, thịt thơm ngon

           

 

Hình ảnh chọn vịt con lúc 1 ngày tuổi

  1. 2.     Chuồng nuôi
  2. a.      Diện tích chuồng

Có thể nuôi vịt thịt trên nền xi măng, nền gạch hoặc sàn lưới. Thông thường vịt được nuôi trên nền xi măng hoặc nền gạch. Diện tích chuồng nuôi thay đổi theo tuổi:

 + Tuần thứ nhất: 20-25con/m2

 + Tuần thứ hai: 10-15 con/m2

+ Tuần thứ ba: 6-7 con/m2

 + Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 7 (hoặc 8): 4 con/m2

Khi vịt được 5 -7.ngày tuổi,  chuyển từ chuồng úm sang chuồng nuôi, chú ý việc thiết kế máng uống đảm bảo vịt dễ uống và cũng tránh vịt vấy nhiễu nước làm ướt chất độn chuồng. Diện tích sân chơi phải gấp 2- 3 lần diện tích chuồng nuôi

  1. b.     Chất độn chuồng

Khác với các loại gia cầm khác, vịt hay làm ướt nền chuồng vì vịt đi phân lỏng, thích sục nước, té nước lên chất độn chuồng. Khi chất độn chuồng ướt sẽ gây nên nhiều tác hại:

 + Vịt con nằm ngủ trên nền có chất độn chuồng ướt sẽ bị rét gây cảm lạnh, đi phân lỏng.

 + Làm lông vịt bẩn bết lại, bán vịt con rẻ hơn

 + Tạo điều kiện cho nấm, mốc phát triển trên chất độn chuồng, vi khuẩn có  điều kiện phát triển mạnh, trứng giun sán có điều kiện phát triển, sống lâu hơn

Biện pháp khắc phục ướt chất độn chuồng

 + Trải chất độn lần đầu dày 8-10cm

 + Định kỳ trải dần lên bằng chất độn khô

 + Dành riêng cho vùng có sàn lưới thoáng nước để đặt máng xuống

 + Bố trí mật độ vịt thích hợp

  1. c.      Sưởi ấm cho vịt:

Trong 3 tuần tuổi đầu tiên, vịt cần được sưởi ấm, về mùa ấm cần sưởi ấm 2 tuần là đủ. Nhu cầu nhiệt độ tối thích hợp cho vịt trong 3 tuần đầu như sau:

 + Tuần thứ nhất : 35-24°C

 + Tuần thứ hai: 24-18°C

 + Tuần thứ ba:18-20°C.

Nhiệt độ chuồng nuôi cố gắng ổn định suốt ngày đêm. Đó là một trong những yếu tố quan trọng đối với vịt con, đặc biệt là tuần tuổi thứ nhất. Nếu tuần đầu không đảm bảo đủ ấm cho vịt về sau vịt sẽ phát triển không đều, dễ cảm nhiễm bệnh tật, tốc độ tăng trưởng giảm sút.

  1. d.     Chiếu sáng cho vịt thịt

Tuần đầu:   80 lux /24 giờ ( tương đương  cường độ 5W/m2 )

Tuần thứ 2 -3: 30 lux/ 16 giờ ( tương đương cường độ W/m2)

Tuần thứ 4: 12 lux/ 12 giờ (tương đương cường độ W/m2)

  1. e.      Bố trí máng ăn, máng uống

      Máng ăn

Có thể sử dụng loại máng ăn tự động cho heo 35kg. Thức ăn luôn đảm bảo có trong máng và phải mới. Máng ăn phải được bố trí trong chuồng nuôi hoặc nơi khô thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

      Máng uống

Vị trí đặt máng uống phải giúp cho vịt dễ tiếp cận không bị máng ăn che khuất, tốt nhất nên để xen kẽ với máng ăn để vịt uống cho thuận tiện. Sử dụng máng uống tròn bằng nhựa (loại 2 lít hoặc 5 lít tùy theo lứa tuổi của vịt) hoặc sử dụng máng uống tự động dạng chuông. Mức nước trong máng không được thấp hơn dưới 1cm. Những vị trí đặt máng uống cũng phải thoát nước nhanh vì vịt uống hay vẩy nước

Vịt nuôi nhốt, cho ăn tự do, bảo đảm cho vịt ăn được nhiều nhất để vịt có tốc độ tăng trọng cao nhất.

 

 Hình minh họa bố trí máng uống bên ngoài và máng ăn bên trong

Bể bơi cho vịt:

-          Nước trong bể bơi phải luôn được thay hàng ngày. Đảm bảo cho vịt được tắm mát và vệ sinh bộ lông luôn sạch sẽ giúp cho lông được phát triển tốt.

-          Không nhiễm các vi sinh vật và ký sinh trùng gây hại trên lông và da

 

Chăn nuôi vịt thịt

  1. Chất lượng thức ăn và nước uống

Chất lượng nước uống

Nước uống không lạnh quá dưới 10oC cho vịt tuần đầu, không dưới 6oC ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng cần hạn chế vịt uống nước >30oC. Nhu cầu nước uống cho vịt trung bình gấp 2 đến 2,5 lần so với lượng ăn. Nước uống phải cung cấp đầy đủ suốt ngày và đêm

Thức ăn phải đáp ứng:

-                      Thức ăn phải thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của vịt thịt thì vịt mới phát triển tốt, độ đồng đều cao, lông phát triển đẹp, cho ra quầy thịt cao.

-                      Thức ăn phải luôn tươi mới, thơm ngon

-                      Bảo quản thức ăn cẩn thận tránh ẩm, mốc vì vịt rất nhạy cảm với mốc và độc tố nấm mốc

-                      Kích thước viên phải phù hợp, kích thích ngon miệng

-                      Đảm bảo hấp thu tốt, vịt lớn nhanh và cũng hạn chế bài thải đạm dư thừa gây hôi thối chuồng nuôi

-                      Rút ngắn thời gian nuôi và cho trọng lượng xuất chuồng cao  thông thường 7-8 tuần tuổi các giống vịt thịt đạt khối lượng 2,8-3kg

Để giảm bớt chi phí thú y, có nghĩa việc quản lý chăn nuôi phải tốt và chương trình phòng dịch phải kiểm soát chặt chẽ.

  1. 4.     An toàn sinh học trong chăn nuôi vịt

-          Áp dụng nguyên tắc cùng vào – cùng ra (All in- All out) trong chăn nuôi vịt.

-          Vệ sinh sát trùng chuồng trại, xung quanh trại, dụng cụ và xe cộ ra vào trại

-          Vệ sịnh thật kỹ trước và sau mỗi lứa nuôi

-          Thời gian trống chuồng phải đảm bảo. tối thiểu là 14 ngày kể từ ngày xuất bán hết vịt

  1. 5.                 Chương trình phòng dịch hiện tại

Ngày tuổi

 

Loại thuốc/ Vaccine

Đường cấp

Liều lượng

1

Vacine viêm gan

Tiêm dưới da cổ

0,5ml/con

10

Vaccine cúm gia cầm H5N1

Tiêm dưới da cổ

1ml/con

14

Vaccine dịch tả vịt    (Navetco/Vetvaco)

Tiêm dưới da hoặc bắp thịt

Pha tiêm 0,5-1 ml/con.

24 - 25

Vaccine Tụ huyết trùng

Tiêm bắp hoặc dưới da

Tiêm 0.5 ml/con

28 (Nếu khu vực này áp lực bệnh cao)

Vaccine dịch tả vịt    (Navetco/Vetvaco)

Tiêm dưới da hoặc bắp thịt

Pha tiêm 0,5-1 ml/con.
















Nguyễn Thị Xuân An - Quản lý sản phẩm gia cầm