Trang chủ / Thông Tin / Kiến thức nhà nông / Cắt đuôi, bấm răng, thiến heo

Cắt đuôi, bấm răng, thiến heo

- Có ba thao tác rất quan trọng trong kĩ thuật chăm sóc heo sơ sinh đó là: bấm răng, cắt đuôi và thiến
Làm sao để thực hiện ba công việc trên trong cùng một ngày? Hãy xem qua bài viết trong chuyên mục kỹ thuật của chúng tôi để nắm thêm thông tin.

  1. Bấm răng

Khi sinh ra, heo con có tám cái răng nhọn. Những cái răng nhọn này có thể làm tổn thương bầu vú heo mẹ và những heo con khác khi đánh nhau. Vết thương sẽ gây nhiễm trùng, năng suất heo nái giảm và heo con chậm lớn nên chúng ta phải bấm răng cho heo con.
1_6.jpg1_1.jpg

Chuẩn bị dụng cụ

  • Khay, kìm bấm răng, cồn sát trùng
  • Nhốt heo con vào lồng úm

Thao tác

  • Sát trùng kìm bấm răng
  • Bắt heo con, dùng ngón cái và ngón trỏ bấm vào miệng heo con sao cho khoảng cách giữa hai hàm mở ra 3 - 5 cm
  • Sau đó dùng kìm đưa vào miệng bấm từng chiếc răng một
  • Chúng ta phải bấm dứt khoát, không được để vỡ răng hoặc sót răng
  • Khi bấm xong ta phải kiểm tra lại xem còn sót chiếc nào không, nếu còn ta phải bấm lại nốt
  • Không bấm quá sâu vào răng, chỉ bấm bỏ phần nhọn của răng
  • Nếu có dụng cụ chuyên biệt (máy mài răng) thì càng tốt

*Lưu ý: Nếu bị vỡ răng hoặc sót răng thì sẽ dẫn đến heo con bị viêm lợi, không bú được dẫn đến heo bị còi cọc, không lớn được, xù lông...

  1. Cắt đuôi

Cắt đuôi là để ngăn chặn tình trạng heo con cắn đuôi nhau gây tổn thương, tăng trưởng chậm, thậm chí có thể chết và làm giảm chất lượng thịt khi giết mổ.

Chuẩn bị dụng cụ

  • Kìm chuyên dụng, cồn sát trùng
  • Nhốt heo vào lồng úm

Thao tác

  • Người giữ heo dùng tay trái kết hợp với hông để giữ thân heo, tay phải cầm 2 chân sau của heo
  • Người cắt dùng tay trái giữ đuôi heo, tay phải dùng kìm cắt đuôi sao cho phần còn lại của đuôi dài từ 2,5 – 3 cm
  • Tốt nhất là cắt sao cho vết cắt rơi đúng vào khớp xương đuôi
  • Dùng cồn sát trùng vị trí vừa mới cắt

 
Nguồn Internet

  1. Thiến heo

Heo đực không được thiến hoặc heo nọc khi giết mổ, thì thân thịt có mùi rất đặc trưng và khó chịu. Mùi này sẽ nặng hơn khi thịt được nấu chín nên người mua heo thường trả giá rất thấp cho loại heo thịt này. Vì lý do đó chúng ta phải thiến heo.

Chuẩn bị dụng cụ

  • Khay, dao thiến, cán dao, kẹp cầm máu, cồn sát trùng, bông và ghế ngồi để thiến
  • Nhốt heo đực vào lồng úm
3_3.jpg

 Thao tác

  • Sát trùng dao thiến
  • Bắt heo con, dùng hai đầu gối kẹp heo sao cho heo con không cử động được
  • Lấy dao rạch vào hai bên tinh hoàn của heo con khoảng 0,5 cm – 1 cm, sau đó dùng tay bóp hai hạt tinh hoàn ra ngoài, lấy kẹp cầm máu kẹp vào cuống của hạt tinh hoàn và rứt từng hạt một ra
  • Sau khi rứt được hai hạt tinh hoàn ra ngoài, ta dùng bông chấm vào cồn sát trùng và bôi vào chỗ ta vừa rạch để tránh bị viêm hoặc nhiễm trùng vết thiến

 

Trong quá khứ, thời gian thực hiện ba thao tác này tùy theo từng người, từng nông dân. Ví dụ: bấm răng trong vòng 3 ngày tuổi, cắt đuôi lúc 1 – 2 ngày tuổi và thiến heo lúc 2 – 7 ngày tuổi. Điều này là không tốt vì ba thao tác trên được thực hiện riêng lẻ, chúng sẽ gây tổn thương cho heo con nhiều lần. Khả năng heo bị nhiễm trùng rất cao, tốn thêm chi phí thú y và ảnh hưởng tới năng suất.

 Để giải quyết vấn đề đó, chúng ta nên Bấm răng, Cắt đuôi và Thiến vào ngày tuổi thứ tư. Kết hợp sử dụng kháng sinh tác động dài như: MAXFLOR® LA

   

Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da
Liều 1ml/15-20kg thể trọng mỗi 48h