De Heus và Hùng Nhơn đầu tư khu chăn nuôi công nghệ cao 1.000 tỷ

22 tháng 6 2020
-
2 phút

Mục đích của dự án nhằm biến Gia Lai trở thành trung tâm ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, để sản xuất các sản phẩm theo chuỗi liên kết khép kín.

Hướng đến hình thành vùng an toàn dịch bệnhTheo ông Gabor Fluit - Tổng giám đốc De Heus khu vực Châu Á và ông Vũ Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Hùng Nhơn Group, cùng đại diện cho nhà đầu tư, đã trình bày trước lãnh đạo tỉnh Gia Lai về dự án “Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Gia Lai”, do Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn làm chủ đầu tư.

Chuỗi liên kết này gồm: chọn lọc, sản xuất heo giống; giết mổ heo, sản xuất thức ăn chăn nuôi theo hướng hữu cơ, sản xuất phân bón hữu cơ, thương mại sản phẩm chăn nuôi có chất lượng hàng đầu Việt Nam và định hướng xuất khẩu ra khu vực Đông Nam Á. Cách làm này có hiệu quả kinh tế vượt trội so với sản xuất truyền thống, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường theo các tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời hướng đến xây dựng quy hoạch thí điểm “vùng an toàn dịch bệnh”. Quy mô sử dụng đất cho dự án, từ 50 ha đến 100 ha, gồm: Khu trang trại chăn nuôi 2.500 heo giống cụ kỵ được chọn lọc và nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan với diện tích từ 45 ha đến 50 ha; phần diện tích còn lại sẽ được phân bổ cho nhà máy giết mổ heo thịt và sản xuất phân hữu cơ. Ngoài ra còn có các khu điều hành và dịch vụ hỗ trợ; khu canh tác theo hướng hữu cơ và đất cây xanh, đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật; khu tập kết, thu mua, bảo quản và đóng gói trái cây theo tiêu chuẩn xuất khẩu chất lượng cao.


Tổng vốn đầu tư dự kiến 1.030 tỷ đồng

 

Dự án sẽ ứng dụng công nghệ 4.0 xuyên suốt trong quá trình chăn nuôi. Toàn bộ Quy trình chăn nuôi được ứng dụng 100% công nghệ cao, hiện đại và tự động hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại tại trang trại sẽ được tư vấn và cung cấp bởi Tập đoàn SKIOLD, một trong những tập đoàn hàng đầu của Đan Mạch với hơn 140 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển, sản xuất máy móc thiết bị, cung cấp công nghệ toàn diện giúp kiểm soát tốt chất lượng chăn nuôi, tối ưu hóa hiệu suất chăn nuôi, giảm giá thành sản phẩm và đạt hiệu quả kinh tế cao.
Song song với hiệu quả kinh tế, điểm mới trong dự án này là hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới, sử dụng 30% điện sạch, giảm phát thải một lượng lớn CO2 so với sử dụng nguồn điện truyền thống. Điều này góp phần nâng cao giá trị môi trường của sản phẩm gà thịt.

Đồng thời, còn tạo ra cơ hội việc làm cho 150 lao động, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về chăn nuôi theo công nghệ hiện đại, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh. Áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, giết mổ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Năm 2020, tiếp tục ghi dấu sự hợp tác của De Heus và Hùng Nhơn trong lĩnh vực nông nghiệp, bằng những nhà máy đã được đưa vào vận hành, khai thác như: Nhà máy giết mổ thịt lợn Biển Đông DHS tại Nam Định và Nhà máy giết mổ gia cầm theo công nghệ Châu Âu Green Chicken tại Hà Nội.

Tại khu vực Tây Nguyên, từ tháng 5/2019 De Heus và Hùng Nhơn đã thực hiện ký kết Bản ghi nhớ với UBND tỉnh Đắk Lắk về việc đầu tư triển khai “Xây dựng tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk”.

Đến nay, dự án đã nhận được chủ trương đầu tư và đang triển khai theo đúng kế hoạch, dự kiến cuối năm 2021 sẽ chính thức cung cấp giống heo sạch, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn quốc tế ra thị trường Việt Nam.

Trong định hướng 5-10 năm tới, Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn sẽ tiếp tục Hợp tác để mở rộng và phát triển mạng lưới Chuỗi các Dự án chăn nuôi giống lợn cụ, kỵ quy mô lớn và Vùng an toàn dịch bệnh tại khắp 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Sau khi hoàn thành dự án tại Gia Lai, tiếp đến sẽ triển khai tại Đắk Nông, Kon Tum và Lâm Đồng, nâng tổng công suất lên mức 10.000 đến 15.000 con giống cụ, kỵ, và từ 100.000 đến 120.000 con giống ông bà. Chuỗi dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần định hình Tây Nguyên trở thành Trung tâm cung cấp lợn giống và Phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á.