Tinh heo

Những con heo nọc khỏe mạnh sẽ sản xuất ra nguồn tinh heo chất lượng cao. Đi đôi với chất lượng con giống hậu bị De Heus Genetics cũng chú trọng đầu tư những tính trạng ưu việt nhất từ con nọc đầu vào đến mô hình trang trại hiện đại tuân thủ An toàn sinh học tối đa để những liều tinh heo đến tay người chăn nuôi là tốt nhất.

Benji Giang
Chuyên gia kĩ thuật thị trường
Benji Giang
Chuyên gia kĩ thuật thị trường

Trung tâm tinh heo giống GenCen

Được thành lập vào năm 2015 tại huyện Bắc Tân Uyên tỉnh Bình Dương với diện tích khu vực sản xuất hơn 1000 m2, trung tâm tinh heo giống GenCen được đầu tư với trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn quốc tế nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan để đảm bảo được chất lượng tinh tốt nhất khi cho ra ngoài thị trường.

Phòng lab của chúng tôi được giám sát trực tiếp bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm từ châu Âu, đảm bảo tuyển chọn được những liều tinh khỏe mạnh từ con nọc Duroc đến từ Topigs Norsvin.

Trung tâm tinh heo giống GenCen

Sản phẩm tinh heo của chúng tôi

Được sản xuất trong môi trường bán tự động, giúp hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, những liều tinh được sản xuất và tiêu thụ ngay trong ngày giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất khi đến tay khách hàng.


Những liều tinh được sản xuất ra từ giống Topigs Landrace, hội tụ 29 tính trạng nổi bật sau nhiều năm thử nghiệm và chọn lọc từ khắp nơi trên thế giới, nay đã đến Việt Nam và đáp ứng được cho nhu cầu cải thiện năng suất vật nuôi của khách hàng chúng tôi.

  • Nồng độ tinh trùng cao
  • Sạch mầm bệnh
  • Tỷ lệ đậu vượt trội
  • Đời con lớn nhanh, chất lượng thịt ngon ngọt

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Số lượng heo con được sinh ra chủ yếu phụ thuộc vào lượng trứng rụng. Sự tăng trưởng và phát triển của tế bào trứng bắt đầu trong thời gian heo nái cho con bú trước đó. Sự cân bằng năng lượng âm xảy ra ở mức cao và do đó, tình trạng cơ thể bị hao hụt đáng kể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng trứng rụng và ảnh hưởng đến cả số lượng heo con được sinh ra. Việc kích thích sản xuất hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng trong giai đoạn giữa cai sữa và thụ tinh cũng ảnh hưởng tích cực đến lượng trứng rụng. Một chế độ ăn chuyên biệt có thể hỗ trợ quá trình sản xuất hormone này.

Hai nhân tố gây ảnh hưởng đến số lượng heo con sống sót khi sinh là tổng số heo con được sinh ra và số heo con chết khi sinh, bởi số heo con sống sót = tổng số heo con - số heo con chết. Số lượng heo con sống sót khi sinh, trước hết, phụ thuộc vào tổng số heo con, vì nếu tổng số heo con được sinh ra thấp, thì số heo con sống sót khi sinh cũng thấp. Để con số này tăng lên, hãy xem xét cách cải thiện số heo con sống sót như thế nào. Nguyên nhân khác dẫn đến sự giảm số lượng heo con sống sót khi sinh là do số lượng heo con chết nhiều. Nếu tổng số heo con được sinh ra nhiều, nhưng số heo con chết cũng nhiều, thì số heo con sống sót sẽ ít. Lý do chủ yếu dẫn đến tỷ lệ heo con chết cao là quá trình sinh nở quá lâu. Nếu heo con ở trong âm đạo trong một thời gian quá dài, chúng có thể bị thiếu oxy trong thời gian dài và do đó chết trong khi sinh. Quá trình sinh nở có thể diễn ra lâu nếu heo nái có năng lượng thấp và bị thiếu canxi. Năng lượng và canxi là hai nhân tố cần thiết cho các hoạt động co cơ - những hoạt động giúp đưa heo con qua âm đạo dễ dàng. Vì vậy, những chế độ ăn chuyên biệt dành cho heo nái hướng tới năng lượng và lượng canxi tối ưu để kích thích quá trình sinh nở. Bên cạnh việc lựa chọn chế độ ăn, thời gian cho ăn cũng hỗ trợ quá trình sinh nở bởi nó giúp truyền đi các chất dinh dưỡng được tốt hơn trong ngày, và càng cung cấp chất dinh dưỡng ở gần thời điểm bắt đầu quá trình sinh nở càng tốt. Cuối cùng, phương pháp quản lý cũng có thể giúp quá trình sinh nở thông qua các hỗ trợ khi sinh.

Trọng lượng cai sữa ở heo con có thể tăng lên thông qua việc tăng sản lượng sữa ở heo nái và tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Chúng tôi có thể làm tăng sản lượng sữa ở heo nái bằng cách điều chỉnh thời gian cho heo nái ăn trong suốt thời kỳ tiết sữa. Bên cạnh đó là việc điều chỉnh thành phần chế độ ăn trong thời kỳ tiết sữa, bởi lẽ để có thể tiết ra nhiều sữa hơn, heo nái sẽ cần đến nhiều dinh dưỡng hơn. De Heus biết rõ những chất dinh dưỡng nào cần được điều chỉnh để làm tăng sản lượng sữa của heo nái. Điều quan trọng là phải theo dõi sự phát triển của tình trạng cơ thể ở heo nái bởi sản lượng sữa tăng thường dẫn đến tình trạng cơ thể bị hao hụt. Do vậy, việc cần thiết là "sửa chữa" tình trạng cơ thể bị hao hụt này trong thai kỳ tiếp theo, nhằm chuẩn bị cho heo nái đạt được sản lượng sữa cao trong lần sinh nở tiếp theo.

Mặc dù lượng dinh dưỡng hấp thụ thông qua thức ăn chăn nuôi ở heo con còn hạn chế so với sữa mẹ, nó vẫn góp phần làm tăng trọng lượng cai sữa của heo con. De Heus có những chế độ ăn chuyên biệt có thể được sử dụng để bổ sung cho sữa mẹ, Điều quan trọng trong những chế độ ăn này là việc lựa chọn các nguyên liệu thô bởi heo con chưa có khả năng tiêu hóa hết các nguyên liệu thô giống như những con heo có tuổi đời cao hơn. De Heus có rất nhiều đề xuất quản lý để tối đa hóa lượng hấp thụ các loại thức ăn chăn nuôi cho heo con trong chuồng sinh.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng heo con chết trong chuồng sinh là do bị đè chết. Do vậy, những hao tổn chủ yếu đến từ việc heo con chết khi sinh xuất hiện trong vòng 4 ngày đầu sau cai sữa. Heo con có nguy cơ bị đè chết cao hơn khi chúng có sức sống kém hơn. Sức sống giảm thường có liên quan đến quá trình sinh nở quá lâu, dẫn tới thiếu oxy. Các giải pháp giúp làm tăng tốc độ của quá trình sinh nở có trong mục Hỏi & Đáp với chủ đề "Sống sót khi sinh".

Một nhân tố khác gây ra cái chết trong chuồng sinh là tình trạng bị bỏ đói. Nguyên nhân là do heo nái sản xuất ít sữa, xuất phát từ thời gian cho ăn quá ít, từ đó dẫn tới việc cung cấp chất dinh dưỡng hàng ngày ở mức quá thấp và tình trạng tiết ít sữa. Ngoài ra, việc lựa chọn chế độ ăn cho heo nái khi cho con bú cũng có thể đóng một vai trò nhất định, bởi với một lứa lớn gồm nhiều heo con, cần có chế độ ăn cô đặc để heo nái có thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho sự sản xuất sữa cao hơn. Cuối cùng, quá trình quản lý cũng có vai trò trong việc giảm thiểu số lượng những con heo có sức sống kém hơn, bởi nó giúp cho heo con có thể tìm thấy vú mẹ và giúp quá trình phân phối sữa cho cả đàn heo tốt hơn. Heo con ở phía sau heo mẹ trong một thời gian dài vì chúng không thể tìm thấy vú mẹ, chúng phải dùng rất nhiều năng lượng để giữ cho nhiệt độ cơ thể được chính xác. Và bởi vì heo con không có nhiều năng lượng dự trữ, chúng có nguy cơ trở nên thiếu sức sống. Do vậy, điều quan trọng là cần chuyển những con heo con về phía bầu vú để chúng có thể tìm thấy vú mẹ và uống sữa non có chứa năng lượng giúp chúng tăng sức sống. Bên cạnh đó, việc phân phối sữa non cho heo con cũng vô cùng quan trọng, bởi nếu không có sự phân phối này, những con heo con khỏe nhất sẽ uống hết sữa, và chỉ để lại một lượng nhỏ còn lại cho những con yếu hơn. Điều này dẫn đến những con heo yếu hơn có nguy cơ bị bỏ đói, hậu quả là chúng trở nên kém sức sống hơn và nguy cơ bị đè chết cao hơn. Việc áp dụng phương pháp quản lý sữa non tạo điều kiện cho sự phân phối sữa non tốt hơn cho những con heo con trong một đàn.