Chọn Lọc Chất Bổ Sung Thức Ăn Chăn Nuôi Cho Hiệu Quả Tối Ưu Nhất

28 tháng 10 2023
-
3 phút

Chất bổ sung trong thức ăn chăn nuôi là một thành phần không thể thiếu của hỗn hợp vitamin và khoáng chất, nhưng chọn loại bổ sung nào để mang lại hiệu quả tôi ưu thì không dễ dàng chút nào. Có rất nhiều lựa chọn với những tư vấn khác nhau từ các nhà cung cấp. Để xác định chất bổ sung hiệu quả nhất, De Heus sử dụng những nghiên cứu thực tiễn. Wim Wensink - Giám đốc mảng Technical Additives Global Premix & Specialties chi sẻ rõ hơn về hướng tiếp cận một cách khách quan và kĩ lưỡng này giúp De Heus chọn các loại chất bổ sung có tính kỹ thuật hiệu quả nhất để khách hàng có thể đạt được năng suất tối ưu trên vật nuôi của họ theo hướng bền vững nhất.

Wim nói: “Các chất bổ sung có tính kỹ thuật là một loại chất bổ sung trong thức ăn với ít hoặc nhiều tính độc đáo mà không thể thay thế dễ dàng bằng sản phẩm khác được. Mỗi một loại chất bổ sung có những đặc tính riêng, tuy nhiên chúng có một điểm chung là giúp nâng cao khả năng tạo protein của vật nuôi.”
Ví dụ, thêm các enzym vào hỗn hợp vitamin và khoáng chất giúp tăng tỷ lệ tiêu hóa và hiệu quả sản xuất. Wim chia sẻ: “Phytase nguồn gốc từ vi sinh vật đã được giới thiệu cách đây nhiều thập kỷ để cải thiện việc hấp thụ phốt pho, thúc đẩy sự phát triển của động vật và giảm ô nhiễm phốt pho. Kể từ đó, những sản phẩm khác cũng được phát triển để cải thiện khả năng tiêu hóa của các nguyên tố như kẽm, đồng và sắt nhằm giúp vật nuôi phát triển khỏe mạnh.”

Những chất bổ sung có tính kĩ thuật khác cũng hỗ trợ vật nuôi phát triển khỏe mạnh. Ví dụ "Probiotics và hỗn hợp axit đều có tác dụng cải thiện sức khỏe, nhưng axit cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa vi khuẩn salmonella và bảo vệ thức ăn khỏi nấm mốc," - Wim giải thích thêm. 
"Chất chống oxy hóa được sử dụng để hạn chế tối đã việc giảm chất lượng trong sản phẩm của chúng tôi. Các nhà cung cấp của chúng tôi cũng sử dụng chúng để ổn định sản phẩm như chất tạo màu." Với việc có đa dạng những chất bổ sung có tính kĩ thuật, De Heus tiến hành rất nhiều nghiên cứu để chọn ra những chất bổ sung thích hợp nhất, tối ưu hóa thời gian cho khách hàng.

New xác định rõ giá trị thực tế của các chất bổ sung có tính kỹ thuật khác nhau

Tính ổn định và hiệu quả sinh học là hai tiêu chí quan trọng được tính đến khi đưa ra quyết định sử dụng từng chất bổ sung ở đâu và như thế nào. Wim chia sẻ: "Việc thiết lập những đặc tính đột phá của các chất bổ sung có tính kỹ thuật mới là cực kì quan trọng để xác định rõ việc ứng dụng chúng sao cho phù hợp với thực tiễn.De Heus mong muốn khách hàng của mình sẽ đạt được kết quả tối ưu nhất, nhằm đạt được mục tiêu doanh thu và đó chính là chìa khóa để duy trì công việc kinh doanh."

Enzyme thức ăn là một chất bổ sung có tính kỹ thuật quan trọng được De Heus lựa chọn. “Chúng tôi nhận ra rằng có rất nhiều giá trị trong các sản phẩm này. Nhưng chúng tôi cần lựa chọn cách áp dụng các loại enzyme này hiệu quả nhất,đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng nhất."Có rất nhiều tài liệu khoa học về phương thức hoạt động của các enzyme và những tác động của chúng đối với năng suất của vật nuôi. Các nhà cung cấp enzyme cũng có nhiều kiến thức và không ngừng phát triển và đối mới các sản phẩm nhằm tối ưu hóa hiệu quả sinh học, tính ổn định cũng như những phương pháp ứng dụng chúng. Wim chia sẻ: “Bằng việc tổ chức một số cuộc họp với nhà cung cấp, chúng tôi có thể học hỏi từ họ và ngược lại, họ cũng có thể học hỏi từ những kinh nghiệm thực tế của chúng tôi với các sản phẩm của họ."  

Phân tích nhiều khía cạnh của các chất bổ sung có tính kĩ thuật

Để đánh giá chất lượng và những tác động của các chất chất bổ sung có tính kỹ thuật khác nhau như các loại enzym, De Heus sử dụng một đội ngũ chuyên gia nội bộ nghiên cứu đa loài, liên kết nhiều bộ phận."Để đạt được kết quả tốt nhất, nhóm chuyên gia này bao gồm nhiều bộ phận như: Nghiên cứu và phát triển, phát triển công thức, đảm bảo chất lượng, quản lí sản phẩm, thu mua,” ông Wim chia sẻ Thực tế là điều này được thực hiện khi các bộ phận trong công ty có chung một mục tiêu và định hướng.

Trong quá trình đánh giá lĩnh vực chuyên môn này, bộ phận sẽ tiến hành đánh giá một chất bổ sung có tính kỹ thuật từ một số nhà cung cấp khác nhau.Đối với mỗi nhà cung cấp, cơ chế hoạt động của chất bổ sung sẽ được thử nghiệm ở các loài khác nhau. Bên cạnh đó, tính ổn định và đồng nhất của từng chất bổ sung có tính kỹ thuật cũng được kiểm tra với các chi phí khác nhau để đạt được hiệu suất tối ưu.  

Giá trị của những nghiên cứu được áp dụng

Những thử nghiệm trên động vật là một phần quan trọng của quá trình đánh giá này. Wim chia sẻ: "Chúng tôi cần phải đảm bảo chắc chắn các giá trị của những chất bổ sung trong những sản phẩm mà chúng tôi cung ứng đến khách hàng. Những nghiên cứu thực tiễn tại trang trại không chỉ là động lực giúp chúng tôi tự tin và giải đáp những thắc mắc của các đơn vị kinh doanh mà nó còn giúp chúng tôi đưa những tư vấn phù hợp nhất cho khách hàng, tránh những sai lầm có thể ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi."  

Vì việc phê duyệt của một số chất bổ sung cụ thể có thể thay đổi theo từng khu vực, sự hiện diện trên toàn cầu của De Heus cho phép chúng tôi có thể thử nghiệm một sản phẩm mới ở một quốc gia cho phép sử dụng nó. Wim nói thêm: "Chúng tôi có thể tự làm quen với một chất bổ sung mới trong giai đoạn rất sớm và có được kiến thức chi tiết về hiệu suất của nó khi áp dụng tại nông trại trước các công ty khác.” 
Những đánh giá đa ngành này cho ra những tư vấn về dinh dưỡng cho vật nuôi được chứng minh kỹ lưỡng về cách thức sử dụng, thời điểm và địa điểm sử dụng các chất bổ sung có tính kỹ thuật. Wim chia sẻ rộng hơn: "Dựa trên nhu cầu cụ thể của từng khách hàng tại những đơn vị kinh doanh , chúng tôi sẽ đưa ra đề xuất cụ thể cho từng đơn vị kinh doanh của chúng tôi. Điều quan trọng là bộ phận quản lý sản phẩm tại mỗi địa phương của chúng tôi phải đồng ý về các lựa chọn mà chúng tôi đưa ra, đó là lí do mà họ trở thành một phần không thể thiếu của quá trình đưa ra quyết định. Nó giúp họ có những lựa chọn đúng đắn và tiết kiệm thời gian."  

Chiến lược mua hàng cân bằng

Khi chất bổ sung có tính kỹ thuật đã được đội ngũ những chuyên gia và các đơn vị kinh doanh phê duyệt, De Heus sẽ tăng số lượng mua hàng theo thời gian và làm việc với nhà cung cấp để có mức giá tối ưu nhất. Điều này sẽ giúp giảm tổng chi phí, mang lại lợi ích cho cả De Heus và khách hàng của mình. Wim cho biết thêm: “Với tất cả các yếu tố và điều kiện thương mại khác nhau ở mỗi khu vực, đôi khi sẽ tốt hơn khi phân chia nhu cầu mua hàng cho nhiều nhà cung cấp, đặc biệt là với các đơn vị kinh doanh có nhu cầu cụ thể về tính ổn định hoặc hồ sơ khách hàng nhất định. Đó là lí do mà chúng tôi cần đưa ra các chiến lược mua hàng để cân bằng giữa việc đảm bảo giá trị từ những kiến thức thu thấp được và phải không ngừng đổi mới, để cho ra những sản phẩm hiệu suất tối ưu, phù hợp với điều kiện mua hàng và mức sản lượng với các nhà cung cấp."  

Phát triển các mối quan hệ với những đối tác chiến lược

Trong quá trình này, Wim thường nhận thấy cơ hội để thiết lập những quan hệ đối tác vượt ra ngoài việc mua bán thông thường. Ông giải thích: “Chúng tôi có thể phát triển các quan hệ đối tác chiến lược để cùng xây dựng các sản phẩm, công cụ hay dịch vụ mới.” Quá trình cùng nhau đổi mới kết hợp những tiềm lực sẵn có của chính De Heus và năng lực nghiên cứu dựa trên những nền tảng cơ bản của nhà cung cấp. "Làm việc sâu sát hơn với các nhà cung cấp đồng thời kết hợp kiến thức kỹ thuật và thương mại nội bộ De Heus nhằm đem đến những giải pháp sáng tạo nhất cũng như các loại hỗn hợp vitamin và khoáng chất có hiệu suất tốt nhất cho những khách hàng của chúng tôi."  

Đồng nai tham quan nhà máy de heus premix đồng nai