Chọn Lọc Những Enzymes Mang Đến Hiệu Suất Vượt Trội Cho Thị Trường Chăn Nuôi Châu Á

29 tháng 10 2023
-
4 phút

Hàng năm một loạt chất bổ sung có tính kỹ thuật mới được tung ra thị trường với nhiều giá trị gia tăng về độ ổn định cũng như tính hiệu quả. De Heus muốn đem đến cho khách hàng trên toàn thế giới nhiều lợi ích thông qua các chất bổ sung có tính kỹ thuật đột phá nhất, tối ưu hóa về cả hiệu quả lẫn chi phí, và enzyme là một ví dụ điển hình. Nhưng làm thế nào để công ty đối mặt với thách thức khi có một khối lượng lớn các loại enzym mới sắp sửa được tung ra thị trường và cách để chúng tôi có thể xác định loại nào là loại tốt nhất? Chúng tôi buổi trao đổi với Gerry Oude Elferink, Giám đốc Dinh dưỡng & Hỗ trợ Gia cầm Châu Á, và Arno Willemink, Giám đốc Điều hành Châu Á, về quy trình lựa chọn những loại enzyme này và cách thức kiểm tra chúng để cho ra những hỗn hợp vitamin và khoáng chất có chất lượng cao, mang lại kết quả đồng nhất cho tất cả các khách hàng.

Để xác định loại enzyme nào là loại tốt nhất, De Heus hiện đang duy trì mối quan hệ chặt chẽ với một số nhà cung cấp trên toàn thế giới. Gerry nói: “Chúng tôi không giới hạn và phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất nên chúng tôi hiểu rõ về những gì đang diễn ra trên thị trường, những loại nào sắp ra mắt, những gì thực sự cần thiết và những gì không. Khi đánh giá các enzym mới, De Heus không chỉ nhìn gói gọn trong các thông số kỹ thuật và dữ liệu do nhà cung cấp đưa ra, mà chúng tôi còn đánh giá thông tin đó và tiến hành chia các loại enzyme mới theo từng nhóm có phương thức hoạt động tương tự nhau. Sau đó, chúng tôi tiến hành một vài nghiên cứu khoa học để chọn ra các enzym tiềm năng nhất và kết hợp với bộ phận nghiên cứu và phát triển toàn cầu để tiến hành thử nghiệm chúng tại các trung tâm R&D.”  

Hiện diện trên toàn cầu đi cùng với nhiều lợi ích địa phương

Sự hiện diện thương hiệu trên khắp toàn cầu giúp khách hàng của chúng tôi ở mọi quốc gia đều có thể tiếp cận với các enzym mới nhất và độc đáo nhất. Arno chia sẻ: “Nếu bạn chỉ là một đơn vị kinh doanh giới hạn trong khu vực nào đó, rất khó để có được tất cả các nghiên cứu và dữ liệu mới nhất. Ngoài ra, cần mất nhiều thời gian để đăng ký các loại enzym mới tại mỗi quốc gia. Vì vậy, nếu chúng tôi muốn thử nghiệm nhanh một loại enzyme mới, De Heus hoàn toàn có thể thử nghiệm nó ở một quốc gia mà nó đã được phê duyệt một cách nhanh chóng." Hơn nữa, De Heus có thể gộp các giao dịch mua hàng trên toàn cầu của mình từ một nhà cung cấp để đạt được đòn bẩy tài chính cho quy tình mua hàng. "Là một công ty hoạt động trên toàn cầu, các nhà cung cấp sẵn sàng phục vụ chúng tôi theo cách tốt nhất,” - Arno tiếp tục chia sẻ thêm.  

Những thách thức đối với enzyme

Sử dụng các chất enzym trong hỗn hợp vitamin và khoáng chất liên quan đến những thách thức rất cụ thể. Gerry giải thích: “Enzyme là những protein có phương thức hoạt động chuyên biệt. Chúng khá dễ vỡ và có thể dễ bị hư hỏng trong quá trình sản xuất." Ví dụ, De Heus sản xuất thức ăn chăn nuôi vịt cho thị trường châu Á. Những loại thức ăn này đang sử dụng hỗn hợp vitamin và khoáng chất do chính chúng tôi sản xuất. Điều này liên quan đến quá trình ép viên với lực khá mạnh, nên các  enzym cần phải có khả năng chịu lực được. Gerry nói: “Bạn buộc phải tính đến tất cả các yếu tố kỹ thuật này."  

Thử nghiệm tính hiệu quả và độ ổn định

Như chúng ta đã biết, De Heus xét đến một vài khía cạnh khi đánh giá các loại enzym mới. Hai trong số những khía cạnh quan trọng nhất là hiệu quả và tính ổn định. Ông Gerry cho biết: “Để kiểm tra độ hiệu quả của một loại enzyme nào đó, chúng tôi thêm một lượng enzym vào hỗn hợp vitamin và khoáng chất theo những cấp độ đã được phân loại trước đó, rồi phối trộn với hỗn hợp thức ăn chăn nuôi đang được thử nghiệm, sau đó kiểm tra tác động của thức ăn chăn nuôi này lên vật nuôi tại các trang trại nghiên cứu toàn cầu và ở địa phương.”

Để kiểm tra về tính ổn định, De Heus thêm một lượng enzyme cao vào hỗn hợp vitamin và khoáng chất rồi trộn vào hỗn hợp thức ăn chăn nuôi, sau đó kiểm tra xem còn lại bao nhiêu khi kết thúc quá trình chế biến. Gerry cho biết: “Chúng tôi là công ty duy nhất thực hiện những "thử nghiệm đánh giá độ ổn định sau ép viên" này trên mọi dây chuyền sản xuất, trong mọi nhà máy. Chúng tôi thu thập tất cả dữ liệu, phân tích nó ở phòng thí nghiệm, cùng tích lũy nhiều thông tin của các nhà cung cấp toàn cầu để sử dụng nó cho các công thức của mình.” Vì các xét nghiệm này được thực hiện nhiều lần trong năm nên chúng cũng là một phần của việc đảm bảo chất lượng bên cạnh việc lựa chọn thành phần. Với sự tập trung vào chất lượng này, khách hàng có thể đặt niềm tin vào các loại hỗn hợpvitamin và khoáng chất có hiệu quả cao mang lại kết quả cụ thể và rõ ràng.

Chất lượng này được đảm bảo bởi vì De Heus chỉ lựa chọn sử dụng những chất chất bổ sung có tính kỹ thuật nào đó sau quá trình kiểm tra kỹ lưỡng. Gerry nói: “Bằng cách này, chúng tôi có tất cả những nền tảng cở sở dữ liệu có thể giúp chúng tôi đưa ra quyết định đúng đắn.” Ví dụ, De Heus đã xác định được một số enzyme phytase mới giúp cải thiện hiệu quả và tính ổn định cùng với mức giá khá cạnh tranh. “Chúng tôi bắt đầu sử dụng chúng trong một doanh nghiệp trong khu vực để thu thập thêm dữ liệu và kinh nghiệm,” Gerry tiếp tục. “Sau đó, chúng tôi đã phát hành chúng trên toàn cầu. Chúng tôi thể thực hiện điều đó bằng việc tự mình thực hiện nhiều nghiên cứu và thử nghiệm.”  

Tham quan nhà máy De Heus Premix Đồng Nai

Thử nghiệm tại địa phương trong điều kiện thực tế

Nghiên cứu này cũng bao gồm những thử nghiệm tại nhiều trang trại địa phương. Gerry nói: “Chúng tôi không chỉ thực hiện tốt trong quá trình tạo ra những hỗn hợp vitamin và khoáng chất, mà chúng tôi cũng cần phải ứng dụng chúng tốt ở các trang trại. Nó cần đem lại hiệu quả cho những khách hàng.” Đó là lý do tại sao De Heus có các trang trại nghiên cứu toàn cầu và tại mỗi địa phương, trong đó có hai trang trại thực nghiệm chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam. Arno cho biết thêm: “Chúng tôi cũng đang suy nghĩ về việc xây dựng một trang trại nghiên cứu về heo tại Việt Nam. “Thật tốt khi thử nghiệm các chất chất bổ sung có tính kỹ thuật trong điều kiện thực tế tại mỗi địa phương, đó là cách chúng tôi biết loại enzym nào hoạt động tốt nhất ở Châu Á.”

Xử lý các vấn đề liên quan đến hiệu suất

Các loại enzym rất nhạy cảm, De Heus làm cách nào để giải quyết những thách thức với việc có thay đổi về hiệu suất từ đợt này so với đợt khác? Arno giải thích. "Chúng tôi hiếm khi thấy các vấn đề liên quan đến  hiệu suất nhưng khi chúng xảy ra, chúng tôi cần có những hành động nhằm giải quyết vấn đề kịp thời. Chúng tôi tiến hành các thử nghiệm đánh giá độ ổn định sau ép viên và thường sẽ thay đổi công thức cho đến khi enzyme hoạt động bình thường hoặc chúng tôi sẽ tạm thời thay thế enzyme bằng một thành phần thay thế như các loại phốt-phát vô cơ." De Heus cũng nhanh chóng tìm cách khắc phục khi có trường hợp hiếm hoi một loại enzyme nào đó không hoạt động theo kế hoạch. Gerry chia sẻ: "Gần đây, một khách hàng ở Nepal đã gặp sự cố với một loại enzyme, vì loại này không tồn tại được trong quá trình ép viên với lực ép khá mạnh.Chúng tôi đã chuyển sang một loại enzyme ổn định hơn vừa mới nghiên cứu” Đây cũng chính là cách mà De Heus đem đến nhiều giá trị và lợi ích cho khách hàng của mình cũng như nhà cung cấp với những kiến thức được cập nhật hằng ngày.  

Đảm bảo an ninh của chuỗi cung ứng

Với việc nắm chắc những gì đang diễn ra từng ngày, đâu là thách thức cho tương lai? Arno nói: “Chúng tôi nhận thấy áp lực toàn cầu về nhu cầu ngày càng tăng của nguồn nguyên liệu thô hiện đang gây ra các vấn đề trong chuỗi cung ứng. Việc tìm nguồn cung ứng và khả năng thay thế lẫn nhau của các thành phần vi lượng như enzyme thấp hơn so với các thành phần đa lượng như ngô và lúa mì. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tăng lượng hàng dự trữ của chúng tôi ở mức an toàn. Chúng tôi đã đi từ JIT ( đảm bảo "Đúng sản phẩm - với đúng số lượng - tại đúng nơi - vào đúng thời điểm cần thiết) đến việc phòng cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra nhằm đảm bảo an ninh nguồn cung cấp cho khách hàng của mình.”  

Giá trị thương hiệu đi liền với chất lượng

Điều này tập trung vào chất lượng, hiệu quả và nguồn cung cấp đồng nhất sẽ đem đến những kết quả cụ thể và rõ ràng tại trang trại. Gerry nói: “Khách hàng của chúng tôidễ dàng nhận thấy hiệu quả thông qua tốc độ tăng trưởng trung bình hàng ngày, tỷ lệ đẻ và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn chăn nuôi. “ Arno cho biết thêm: “Tại Việt Nam, De Heus là một thương hiệu mạnh. Chúng tôi được biết đến là nơi có sản phẩm chất lượng tốt với giá cả cạnh tranh.”  

Tham quan nhà máy De Heus Premix Đồng Nai