Cùng Trò Chuyện Với Koen De Heus Và Rutger Oudejans Để Lắng Nghe Những Chia Sẻ Về Hành Trình Phát Triển Sản Phẩm Premix

16 tháng 10 2023
-
3 phút

Tại sao ông quyết định phát triển thêm Premix và chất đặc biệt trong thức ăn chăn nuôi như một phần trong chiến lược phát triển về thức ăn chăn nuôi trên toàn cầu?

Koen: “Vào năm 2010, chúng tôi nhận thấy việc cung cấp thức ăn trộn sẵn của mình không còn phù hợp nhu cầu của một số khách hàng. Bởi vì họ bắt đầu có thể tự trộn thức ăn chăn nuôi và chỉ cần tìm các sản phẩm khoáng chất và vitamin được trộn sẵn để tự trộn thay vì mua thức ăn chăn nuôi hoàn chỉnh. Chúng tôi đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm này, tuy nhiên nhu cầu của nhóm khách hàng này khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm mà khách hàng sử dụng. Việc phát triển sản phẩm, đảm bảo chất lượng và mua hàng cũng khác so với trước đây. Vì vậy, chúng tôi cần tiếp cận nhóm khách hàng này một cách có tổ chức hơn. Ngoài ra, cách thức tiếp cận với các khách hàng là trang trại chăn nuôi trong lĩnh vực Premix sẽ có khá nhiều điểm tương đồng với các sản phẩm thức ăn hoàn chỉnh.”


Rutger: “Đây chính là định hướng phát triển thể hiện rõ tinh thần kinh doanh của De Heus. Nếu bạn nhìn vào thị trường thức ăn chăn nuôi, rất nhiều công ty lớn và thậm chí cả các công ty trong nước đang tích hợp thêm các sản phẩm Premix. Ngay cả người chăn nuôi cũng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn về cả kiến thức lẫn quy mô chăn nuôi. Có nhiều người chăn nuôi đã có thể tự phối trộn thức ăn cho trại của họ. Bằng cách phát triển thêm một công ty để tập trung vào lĩnh vực Premix, chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng một điểm mua hàng với đầy đủ mọi sản phẩm liên quan."

 

Koen: “Mặc dù đây được xem là một cách tiếp cận tập trung vào khách hàng, chúng tôi cũng kết hợp cách tiếp cận này như một chiến lược ở ngay trong tổ chức của chúng tôi, nơi chúng tôi sử dụng các sản phẩm premix cho hệ thống sản xuất của mình. Đây là một minh chứng cho khách hàng. Việc này cũng cho phép chúng tôi phát triển kiến thức về các sản phẩm này và bắt tay vào một hành trình dài hạn.”  

Các đối thủ trong lĩnh vực Premix có thái độ như thế nào khi biết De Heus bắt đầu tham gia vào sân chơi này?

  Họ đã cố gắng thuyết phục chúng tôi không nên tham gia vào lĩnh vực này, bởi họ thừa biết De Heus chính là một khách hàng rất lớn của họ về Premix. Nhưng chúng tôi thực sự muốn đáp ứng trọn vẹn nhu cầu cho khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng về lâu dài, De Heus cùng các khách hàng sẽ có nhiều lợi ích từ việc sử dụng những sản phẩm Premix do chính De Heus sản xuất trong thức ăn chăn nuôi của mình."  

Với những đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này hiện đã có mặt trên thị trường và một số cũng đã có "chỗ đứng" vững chắc, vậy De Heus cần làm những gì để có thể đuổi kịp họ?

Rutger: “Chúng tôi đã phát triển một tổ chức chuyên biệt để có thể tiếp cận thị trường theo ba cấp độ. Đầu tiên, chúng tôi khẳng định De Heus là nơi có thể đưa ra những tư vấn thực tiễn trong các việc như vận hành, thị hiếu thị trường, đảm bảo chất lượng và quy trình mua hàng. Thứ hai, chúng tôi hội tụ những đột phá mới mẻ. Và cuối cùng, chúng tôi là một tổ chức có quy mô tầm cỡ, đây là một điểm hấp dẫn đối với các nhà cung ứng. Do đó, chúng tôi có thể thỏa thuận các hợp đồng mua bán toàn cầu một cách thuận lợi, nhằm mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng của mình."  

Điều gì khiến De Heus trở thành một đối tác đáng tin cậy cho khách hàng của mình?

Koen: “Nhờ hợp tác với nhiều người chăn nuôi địa phương, mà De Heus có cơ hội để đặt mình vào vị trí của họ trong bất kể lĩnh vực và quốc gia nào mà họ hoạt động. Bên cạnh đó, bằng những kiến ​​thức và kinh nghiệm được tích lũy suốt hơn 100 năm qua giúp De Heus thu hẹp khoảng cách giữa các nhà cung cấp Premix và những người chăn nuôi. De Heus bắt đầu kinh doanh lĩnh vực Premix với phương thức tiếp cận từ doanh nghiệp đến trang trại. Giờ đây, chúng tôi đã mở rộng điều đó sang phương thức tiếp cận từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp.”


“De Heus có thể linh hoạt cung cấp bất kỳ giải pháp thức ăn chăn nuôi cho người chăn nuôi: thức ăn hoàn chỉnh/ thức ăn hỗn hợp, Premix hay chất đặc biệt. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp thêm kiến thức cũng như những tư vấn thực tế tại các trang trại - điều mà họ thường chỉ nhận được từ những công ty thức ăn chăn nuôi trộn sẵn. Nhiều công ty chỉ cung cấp hỗn hợp khoáng chất và vitamin trộn sẵn gia theo hướng tập trung hơn vào những nghiên cứu về dinh dưỡng. Nhưng người chăn nuôi đều hy vọng nhận được cả những tư vấn về kĩ thuật cũng như kinh nghiệm chăn nuôi thực tế. Điều quan trọng nhất của thức ăn chăn nuôi là nó cần mang lại hiệu quả một cách rõ ràng và cụ thể. Chúng tôi có thể cung cấp các sản phẩm premix cùng những tư vấn kĩ thuật để họ đạt được hiệu suất tối ưu nhất trên trang trại của mình. "


“Đối với nhóm khách hàng sản xuất theo hướng công nghiệp hơn, như các nhà sản xuất  thức ăn chăn nuôi, chúng tôi cung cấp  công thức để phối trộn hoàn chỉnh. Đối với chúng tôi, sản phẩm Premix không phải là yếu tố quan trọng nhất, điều quan trong chính là toàn bộ công thức phối trộn để tạo ra thức ăn chăn nuôi hoàn chỉnh. Được biết đến như một nhà cung cấp những sản phẩm thức ăn chăn nuôi chất lượn, De Heus đem đến chính xác những sản phẩm premix mà khách hàng cần. Với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi tùy chỉnh, De Heus thường tổ chức những hội thảo để bàn về thức ăn chăn nuôi và đi đến kết luận là họ thực sự cần những sản phẩm Premix này. Các chủ đề chúng tôi đưa ra thảo luận ngày càng được mở rộng, như những chủ đề về kỹ thuật sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu và nhiều hơn nữa.”


Rutger: “Các công ty tích hợp và các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi phải đối mặt với những vấn đề tương tự như chúng tôi làm với tư cách là một nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hoàn chỉnh. Vì De Heus có khoảng 100 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi trên khắp thế giới, chúng tôi am hiểu sâu sắc về công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi và có thể chọn lựa các nguyên liệu chất lượng cao nhất cho thức ăn chăn nuôi, sau đó De Heus còn biết rõ cách thức để sử dụng những nguyên liệu hiệu quả. Chúng tôi cũng những kinh nghiệm thực tế và nếu biết kết hợp kinh nghiệm đó với kiến ​​thức chuyên môn, để đối mới những nghiên cứu cơ bản, chắc chắn De Heus sẽ là một đối tác đáng tin cậy và mang lại nhiều lợi ích cho các nhà tích hợp và nhà máy thức ăn  

Tham quan nhà máy De Heus Premix Đồng Nai

Lí do nào để khách hàng lựa chọn De Heus?

Koen: “Nó còn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi không đặt ra mục tiêu bán càng nhiều sản lượng Premix càng tốt. Chúng tôi bán hàng cho những khách hàng đang cần sự hỗ trợ của chúng tôi để cùng nhau phát triển lâu dài và bền vững. De Heus có thể linh hoạt nhiều hơn và tập trung vào khách hàng hơn so với các công ty khác trên thị trường. Với khách hàng doanh nghiệp, chúng tôi hy vọng họ coi chúng tôi giống như những đồng nghiệp để có thể học hỏi lẫn nhau. Cũng là khách hàng đó nhưng nếu họ hợp tác một nhà sản xuất Premix đơn thuần, có thể họ sẽ cảm thấy là nhà cung cấp này chỉ đang muốn bán một sản phẩm với mức giá cao nhất có thể.”


Rutger: “Chúng tôi hiểu khách hàng với các vai trò khác nhau: nhà quản lý thức ăn chăn nuôi hay hệ thống tự trộn thức ăn chăn nuôi, vì vậy chúng tôi có thể đưa ra những tư vấn thiết thực cũng như hỗ trợ cần thiết nhất trong tất cả các lĩnh vực này. Các nhà tích hợp đang có những thắc mắc giống chúng tôi và phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Chúng tôi có kinh nghiệm sản xuất thức ăn chăn nuôi và những kinh nghiệm thực tiễn, trong khi các nhà sản xuất chất bổ sung hoàn toàn không có kinh nghiệm này. Điều này cùng với nghiên cứu ứng dụng sáng tạo của giúp chúng tôi có thể trở thành một đối tác thích hợp cho các nhà tích hợp và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. De Heus không đặt mục tiêu trở thành những nhà sản xuất Premix hàng đầu mà chúng tôi muốn ghi lại những dấu son chói rọi trong hành trình phục vụ khách hàng của mình trên toàn thế giới. Chúng tôi hy vọng kiến tạo những sự khác biệt cho khách hàng thông qua những sản phẩm hoàn hảo, mang tính đột phá và có quy mô kinh tế. Chúng tôi thấu hiểu những mục tiêu kinh doanh của từng khách hàng để từ đó giúp họ không ngừng tiến triển."  

Vậy làm thế nào để có thể đảm bảo De Heus tiếp tục đem đến nhiều khác biệt hơn nữa cho khách hàng?

Koen: “Nền tảng kiến ​​thức và kinh nghiệm tích lũy trong hơn 100 năm qua giúp De Heus có thể mang đến hiệu suất tối ưu, giúp những khách hàng của mình không ngừng tiến triển.
Đó cũng là những gì chúng tôi đang làm cho chính hoạt động kinh doanh của mình. Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi đang có những bước tiến rõ rệt mỗi ngày. Tôi không đặt nhiều niềm tin vào những đột phá của công nghệ, mà tôi tin vào sự không ngừng cải tiến. Đó là lý do tại sao phát triển các mối quan hệ lâu dài là thật sự quan trọng. Đó là cách tốt nhất để tăng giá trị một cách bền vững. Hơn nữa, chúng tôi không sản xuất những sản phẩm bổ sung như nhiều công ty chỉ kinh doanh về lĩnh vực Premix. Vì vậy, với nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn, khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi sẽ luôn nhận được lời khuyên thiết thực và khách quan về các sản phẩm bổ sung và thành phần đặc biệt tốt nhất.”


Rutger: “Sự độc lập liên quan tới các chất bổ sung rất quan trọng với chúng tôi. Nó cho phép chúng tôi thu thập được tất cả kiến ​​thức liên quan trên thị trường. Nếu bạn tự sản xuất Premix, bạn đã tự cô lập bạn và các khách hàng của bạn khỏi những cải tiến đang diễn ra với mọi nhà cung cấp khác nhau. Chúng tôi hiện đang thực hiện 21 đánh giá tại một số địa phương, nơi được đánh giá có các sản phẩm Premix tốt nhất về hiệu quả sinh học, tính ổn định và mang lại hiệu quả về chi phí. "  

Việc đi tìm những nhà cung cấp- những bên sẵn sàng cộng tác với De Heus có gặp khó khăn gì không?

Koen: “Các nhà cung cấp nguyên liệu muốn làm việc với chúng tôi. Bởi De Heus không chỉ là một đối tác hấp dẫn với một sản lượng mua hàng khổng lồ, chúng tôi còn là một thước đo tiêu chuẩn về việc đánh giá những tiêu chí liên quan. Nếu họ vượt qua được các đánh giá, sàng lọc khắt khe và trở thành nhà cung cấp lâu dài của De Heus, điều này cũng giúp họ phần nào khẳng định vị thế của họ trong lĩnh vực này. Ngoài ra, các nhà cung cấp nguồn nguyên liệu này còn có kĩ thuật rất tốt trong những nghiên cứu căn bản nhưng họ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi tiến hành các nghiên cứu mang tính thực tiễn tại trang trại. Chúng tôi có thể giúp họ cải thiện những nghiên cứu đó và cũng giúp họ có thể biết được sản phẩm của họ đang được thị trường đánh giá ra sao.”


Rutger: “Thật không hề đơn giản khi thuyết phục được các nhóm nghiên cứu và phát triển, nhóm mua hàng của De Heus quyết định chọn lựa nhà cung cấp nào đó. Trước khi bắt đầu sử dụng một thành phần cụ thể trong thức ăn chăn nuôi, chúng tôi phải tuân theo một số thử nghiệm trong các điều kiện khác nhau và ở các loài vật nuôi khác nhau. Sau đó mới tính đến quyết định có nên hợp tác hay không. Vì vậy, khả năng tiếp cận thị trường thực sự là điểm cộng cho nhà cung cấp. Với việc sử dụng hỗn hợp vitamin và khoáng chất mà De Hesus đang tự sản xuất trong các nhà máy của mình chính là một cơ hội cho họ."  

Ông có nhận định gì về những xu hướng phát triển của lĩnh vực này trong tương lai?

Koen: “Tính bền vững sẽ là xu hướng đang đi đầu trong mọi lĩnh vực trong đó có dinh dưỡng động vật. Bền vững trong dinh dưỡng động vật là việc sử dụng hiệu quả hơn các nguyên liệu thô, ít sử dụng kháng sinh hơn và có nhiều thành phần tự nhiên hơn. Các sản phẩm Premix và chất đặc biệt đóng vai trò trong lĩnh vực này.”


Rutger: “Các thành phần thay thế như probiotics, tinh dầu và các axit amin thiết yếu cũng là những yếu tố liên quan đến sức khỏe vật nuôi. Bằng cách sử dụng các loại sản phẩm tự nhiên này để thay thế các phương thức hoạt động sinh lý, Premix và đặc biệt đều có vai trò nhất định. Chúng tôi muốn trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này. Đó là sứ mệnh của chúng tôi nhằm hướng đến các thế hệ tương lai."  

De Heus có rút ra bài học gì kể từ khi hoạt động thêm ở lĩnh vực Premix?

Koen: “Suy cho cùng thì khách hàng quan tâm đến một sản phẩm chất lượng tốt với mức giá hợp lý.Thị trường về hỗn hợp vitamin và khoáng là thị trường cạnh tranh về giá sản phẩm. Đương nhiên kiến thức và dịch vụ đi kèm cũng được khách hàng quan tâm, nhưng phải đi đôi với giá cả cạnh tranh và thích hợp với điều kiện của họ. Chúng ta cần đảm bảo giao hàng đúng thời gian, chất lượng phù hợp và đóng gói chuẩn xác. Đây là những yếu tố quan trọng giúp chúng ta thành công."


Rutger: “Độ tin cậy của nguồn cung nguyễn liệu cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó tính đồng nhất và chất lượng sản phẩm cũng không thể xem nhẹ. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung rất nhiều vào việc chọn lựa những thành phần. Nếu bạn đạt được tính đồng nhất nhờ có quy trình chặt chẽ trong khâu lựa chọn nhà cung cấp, đảm bảo chất lượng, sản xuất, bảo quản và xử lý bao bì, bạn sẽ có một sản phẩm với chất lượng ổn định và đó là tất cả những gì mà khách hàng mong muốn.”  

Tham quan nhà máy De Heus Premix Đồng Nai