Xây Dựng Công Thức Đẳng Cấp Đem Đến Hiệu Quả Rõ Ràng Và Cụ Thể

30 tháng 10 2023
-
3 phút

Hồ sơ tóm gọn những điểm sơ lược về các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cho ra đời những công thức pha trộn hiệu quả cho một sản phẩm premix hay bất kì loại thức ăn chăn nuôi nào. De Heus tiên phong phát kiến những công thức này vì mỗi sản phẩm premix đều được thiết kế nhằm mang lại hiệu quả nhất quán cho các loại vật nuôi sau khi hỗn hợp này và nguyên liệu thô được phối trộn với nhau. Han Verdonk, Trưởng nhóm Công thức Premix và chất đặc biệt, đã có buổi trò chuyện với chúng tôi bàn về cách tiếp cận tập trung của De Heus đối với công thức Premix và cách thức tương tác giữa nhóm công thức Premix toàn cầu và các đơn vị kinh doanh địa phương, nhằm mang lại lợi ích cho chăn nuôi.

Một ngôn ngữ công thức chung

Bộ phận công thức toàn cầu của De Heus chịu trách nhiệm xây dựng tất cả các công thức cho các loại thức ăn chăn nuôi, sau đó chuyển giao cho từng đơn vị kinh doanh địa phương sản xuất và xuất bán. Phương thức tiếp cận tập trung này đảm bảo rằng tất cả những nhân viên tham gia vào bộ phận công thức tại De Heus đều sử dụng một ngôn ngữ chung về chuẩn mực, chất dinh dưỡng và công thức. “Điều này có nghĩa là De Heus đang sử dụng chung một tiêu chuẩn giống nhau ở mọi nơi. Ngoài ra, chúng tôi vẫn có quyền chia sẻ các giải pháp hay nhất với các đơn vị kinh doanh của mình và trao đổi kiến ​​thức về cách áp dụng,” Han nói. Những tiêu chuẩn này sẽ giúp cho ra đời những sản phẩm premix với chất lượng cao cung cấp các giá trị dinh dưỡng đồng nhất.  

Han cho biết: “Chính nguồn nhân lực của chúng tôi đã đưa De Heus dẫn đầu trong việc chế tạo công thức phối trộn. Bộ phận công thức toàn cầu có hơn 30 chuyên gia.Tất cả họ đều đạt trình độ Đại học và Cao học về khoa học động vật với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, có người còn có đến 40 năm kinh nghiệm.” Chính những kinh nghiệm và những kiến ​​thức chuyên môn là nền tảng để xây dựng công thức dinh dưỡng chung cho các loại sản phẩm của De Heus. Ông Han cho biết: “Đội ngũ những chuyên gia trong bộ phận công thức toàn cầu được trang bị đầy đủ những kĩ năng cần thiết để kiểm tra và phân tích các thành phần, đánh giá các nhà cung cấp và cùng nhà cung cấp phát triển thêm các thành phần mới. Trong việc đánh giá các thành phần, chúng tôi sử dụng theo những hướng dẫn do các viện và trường đại học có uy tín ban hành. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thử nghiệm các khuyến nghị này trên động vật tại các trang trại nghiên cứu toàn cầu và tại mỗi địa phương. Chúng tôi không tùy tiện coi bất cứ điều gì là hiển nhiên đúng.”

Đội ngũ nghiên cứu công thức Premix toàn cầu còn làm được những điều vượt xa việc kiểm tra giá trị dinh dưỡng của các thành phần như chất béo, protein, chất xơ và vitamin thông thường. “Chúng tôi cũng kiểm tra và tư vấn về các vấn đề liên quan đến độ ổn định và thời hạn sử dụng cùng với các đặc tính xử lý như khả năng chảy và khả năng kết dính,” Han nói. Bằng cách thử nghiệm các thành phần trong các điều kiện nhiệt độ và độ ẩm khác nhau, Han và các đồng nghiệp của  mình cũng biết được thành phần nào hoạt động tốt nhất tại những khu vực địa lí khác nhau. Thực tế là De Heus sử dụng các sản phẩm premix tự trộn trong các nhà máy thức ăn chăn nuôi của công ty có nghĩa là Han và các đồng nghiệp của anh ấy hoàn toàn hiểu được những ảnh hưởng mà các công thức họ tạo ra lên các sản phẩm. Ngoài ra, những phản hồi từ các đơn vị kinh doanh địa phương cũng được tiếp nhận để cải thiện và phát triển các loại hỗn hợp này.  

Đánh giá những thành phần tại địa phương

Phương pháp toàn cầu hóa này hoạt động ra sao trong quá trình xử lý các nguyên liệu địa phương? “Chúng tôi kiểm tra các nguyên liệu thô đầu vào và các thành phần vi lượng tại địa phương trong các phòng thí nghiệm nhằm kiểm soát chất lượng trong phạm vi nghiên cứu của mình,” Han giải thích. Đối với mỗi thành phần đa lượng trong cả hỗn hợp vitamin, khoáng chất và thức ăn chăn nuôi, phòng thí nghiệm toàn cầu của De Heus phát triển các chỉ số tiêu chuẩn dựa trên việc phân tích chi tiết nhiều mẫu khác nhau của cùng một nguyên liệu từ khắp nơi trên thế giới và bằng cách sử dụng nhiều loại phân tích hóa học khác nhau. Phân tích này đảm bảo rằng các thành phần phù hợp nhất với những thành phần chính xác được sử dụng trong các nhà máy sản xuất hỗn hợp vitamin và khoáng chất. Nó cũng cho phép các phòng thí nghiệm kiểm soát chất lượng  bằng việc sử dụng máy quang phổ cận hồng ngoại (NIR) để xác định thành phần đa lượng và so sánh chúng với dữ liệu toàn cầu để đánh giá chất lượng của từng thành phần. Han nói: “Đó là một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí để kiểm tra mẫu và chúng tôi vẫn không ngừng cập nhật và cải tiến những chỉ số tiêu chuẩn khi chúng tôi có nhiều mẫu mới. Nó cho phép chúng tôi điều chỉnh chính xác công thức của Premix trước, dựa trên mức độ dinh dưỡng chính xác của các thành phần, giúp khách hàng đạt năng suất tốt nhất.”

Thúc đẩy cải tiến nhằm kiểm soát chi phí

Ngoài việc phân tích các thành phần, quy trình này được áp dụng nhằm đánh giá các nhà cung cấp. Với một nhà cung cấp mới, bộ phận công thức đưa các thông số kỹ thuật của nguyên liệu thô vào thử nghiệm và kiểm tra giá trị dinh dưỡng của chúng. “Chúng tôi thậm chí còn hỏi về bất kỳ hạn chế nào có thể có của sản phẩm, có thể được gọi là các yếu tố kháng dinh dưỡng,” Han tiếp tục. "Chúng tôi cũng tiến hành tìm hiểu cặn kẽ quy trình sản xuất của các nhà cung cấp." Bên cạnh đó, những trang trại thực nghiệm của De Heus thường xuyên đánh giá hiệu quả của các thành phần trên vật nuôi. Kết quả thử nghiệm và những dữ liệu về tài chính được sử dụng để chúng tôi xếp hạng các nhà cung cấp nguyên liệu, từ đó xác định các quyết định mua hàng. Han nói: “Những thứ hạng này sẽ quyết định các mối quan hệ hợp tác của De Heus cũng như khuyến khích các nhà cung cấp cải thiện chất lượng của họ.” Dựa trên phân tích toàn cầu này, bộ phận nghiên cứu đưa ra những hướng dẫn và tư vấn về những thành phần nào nên mua từ nhà cung cấp nào và cách thức kết hợp chúng trong công thức nhằm đảm bảo liều lượng hoạt chất ổn định. “Các đơn vị kinh doanh địa phương của chúng tôi luôn là người đưa ra những quyết định cuối cùng tùy thuộc vào các quy định tại địa phương và điều kiện thị trường ở đó.”  

Công thức và cách vận hành

Ngoài việc kiểm tra các thành phần và nhà cung cấp, bộ phận công thức Premix toàn cầu còn làm việc chặt chẽ với các nhà máy Premix De Heus ở Hà Lan, Ba Lan, Việt Nam, Ukraine, Brazil và Nga. “Chúng tôi đưa ra những tư vấn cụ thể về liều lượng, cách pha trộn, giảm thiểu sự lây nhiễm chéo, dư lượng không mong muốn và nhiều hơn thế nữa” Han nói. Điều này giúp đảm bảo các sản phẩm Premix của De Heus có chứa đúng hàm lượng khoáng chất vĩ mô và vi lượng, vitamin và các thành phần chức năng khác hỗ trợ sự phát triển khỏe mạnh cho vật nuôi.  

Theo dõi và thực hiện theo đúng những bộ luật liên quan đến thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi cần phải tuân theo quy định nghiêm ngặt và không ngừng đổi mới của chính phủ. Làm thế nào để bộ phận công thức Premix toàn cầu có thể thực hiện đúng điều này? Han giải thích: “Một trong những đồng nghiệp của tôi liên tục theo dõi nhưng bộ luật liên quan đến thức ăn chăn nuôi của Châu Âu vì nó ảnh hưởng đến những nước còn lại trên thế giới. "Cô ấy thực hiện theo đúng những gì pháp luật quy định trong các chuẩn mực và tiêu chuẩn ghi nhãn." Ngoài việc theo dõi sát sao nhưng quy định của luật pháp sở tại, De Heus có đại diện trong các cơ quan tư vấn của Châu Âu liên quan đến các quy định mang tính pháp luật liên quan đến thức ăn chăn nuôi. Bằng cách này, công ty biết trước bất kì thay đổi nào trong luật pháp và đảm bảo các sản phẩm Premix của chúng tôi luôn tuân thủ các tiêu chuẩn pháp luật hiện hành.  

Khai thác từ các hiệu quả rõ ràng, cụ thể

Thành quả cho tất cả quá trình này chính là khách hàng sẽ nhận được nhiều giá trị lợi ích từ những công thức thức ăn chăn nuôi chất lượng nhất theo những tiêu chuẩn mới nhất do các viện, trường đại học danh tiếng cùng làm việc với De Heus để đề ra. Han cho biết: “Bằng cách toàn cầu hóa trong việc xây dựng công thức và mối quan hệ cộng sinh của chúng tôi với các đơn vị kinh doanh địa phương sẽ đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao và đồng nhất, từ đó mang lại những hiệu quả cụ thể và rõ ràng trên những trang trại chăn nuôi. Ngoài ra, sự hiện diện De Heus trên nhiều quốc gia toàn cầu cho phép chúng tôi mua nguyên liệu với giá ưu đãi.”  

Công thức là động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi ngày càng nhiều khách hàng trên khắp thế giới tin tưởng vào chất lượng của những sản phẩm hỗn hợp vitamin và khoáng chất mà De Heus cung cấp. Han cho biết, để duy trì chất lượng đó, bộ phận nghiên cứu toàn cầu phải liên tục đổi mới để thích ứng với diễn biến của thị trường. Ông nói: “Bộ phận này sẽ phát triển các thành phần chuyên biệt hơn với các thông số kỹ thuật chi tiết hơn khi thị trường ngày càng phát triển. Chúng tôi cũng sẽ phát triển thức ăn chăn nuôi cho các thị trường chuyên biệt như sản phẩm hữu cơ hay theo các tiêu chuẩn ở siêu thị. Hơn nữa, chúng tôi sẽ ủng hộ vai trò của thức ăn trong chăn nuôi theo hướng bền vững.” Lấy điểm này làm trọng tâm phát triển trong tương lai, phương pháp phát triển những công thức theo hướng đồng bộ hóa toàn cầu của De Heus sẽ tiếp tục mang lại chất lượng nhất quán cho toàn bộ sản phẩm được phân phối đến khách hàng trên toàn cầu, nhằm đem lại những hiệu suất vượt trội được thể hiện một cách cụ thể và rõ ràng thông qua những chỉ số về kĩ thuật.  

Tham quan nhà máy De Heus Premix Đồng Nai