Phương pháp kiểm soát các bệnh thường gặp ở chim cút

10 tháng 5 2024
-
3 phút

Nuôi chim cút mang lại kinh tế ổn định cho các hộ gia đình, tuy nhiên người nuôi cần biết cách kiểm soát dịch bệnh của chim để đảm bảo hiệu suất đầu ra. Bệnh ở chim cút vô cùng đa dạng tùy theo từng giai đoạn phát triển. Dưới đây, De Heus sẽ giới thiệu đến bà con những loại bệnh thường gặp và một số phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

PHƯƠNG PHÁP KIỂM SOÁT CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CHIM CÚT

Một số bệnh thường gặp ở chim cút

  • Bệnh cầu trùng
  • Bệnh cầu trùng là một loại bệnh do một loại ký sinh trùng hình cầu gây ra qua thức ăn và nước uống. Chim cút mắc bệnh sẽ có phân nhão và có lẫn máu tươi. Giai đoạn mắc bệnh phổ biến là giai đoạn 5-15 ngày tuổi khi sức đề kháng của chim cút còn rất yếu, dễ gây ra tỷ lệ chết cao, gây thiệt hại  số lượng lớn.
  • Bệnh Newcastle
  • Đây là loại bệnh do virus gây ra, làm chim cút kém ăn, xù lông, nghẹo cổ, liệt chân, phân lỏng màu xanh đến trắng. Bệnh thường xảy ra ở chim cút đẻ, gây tỷ lệ chết cao, tỷ lệ trứng thu hoạch giảm và chất lượng trứng kém. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho bệnh Newcastle ở chim cút.
  • Bệnh Crd
  • Bệnh Crd gây hen đường hô hấp mãn tính ở chim cút. Đây là bệnh do virus Mycoplasma gây ra. Chim mắc bệnh sẽ có biểu hiện ủ rủ, xù lông, khó thở, chảy nước mũi, kêu quéc quéc. Bệnh sẽ gây tỷ lệ đẻ trứng ở chim cút giảm mạnh.

Phương pháp kiểm soát dịch bệnh chim cút không dùng thuốc kháng sinh

De Heus khuyến khích người chăn nuôi hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh trong phòng và điều trị bệnh cho chim cút. Thay vào đó, bà con  nên dùng sản phẩm có chứa thành phần từ vách tế bào lợi khuẩn để kiểm soát bệnh chim cút.

Vách tế bào này hoạt động như một loại kháng nguyên kích thích hệ miễn dịch của chim cút sản sinh ra kháng thể. Kết quả phòng bệnh cho thấy chim khỏe, tỷ lệ trứng đạt, đều và thời gian thải loại đàn cũng kéo dài hơn.

Hiện nay, De Heus đã và đang nghiên cứu để ngày càng cải tiến các dòng  thức ăn chăn nuôi,  nhằm hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi bền vững  tăng cường sức khỏe của vật nuôi, mang lại hoạt động kinh doanh với hiệu suất cao hơn.

Ref: https://nhachannuoi.vn/chuyen-gia-tiet-lo-bi-quyet-kiem-soat-cac-benh-thuong-gap-o-chim-cut-khong-dung-khang-sinh/