De Heus Khánh Thành Nhà Máy Thức Ăn Thủy Sản Cần Thơ

25 tháng 9 2023
-
3 phu't

Sáng ngày 26 tháng 09 năm 2023, tại KCN Trà Nóc đã diễn ra buổi lễ khánh thành Nhà máy thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ. Buổi lễ có sự tham dự của ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT); ông Daniel Stork – Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM và ông Koen de Heus – CEO tập đoàn Hoàng gia De Heus. cùng các lãnh đạo chủ chốt đại diện các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT; lãnh đạo địa phương và hơn 600 khách hàng, đối tác, cơ quan báo chí cùng đại diện của tập đoàn De Heus cũng có mặt tại buổi lễ.

Nhà máy Thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ có tổng công suất thiết kế 240.000 tấn/năm, vốn đầu tư 500 tỷ đồng, chuyên cung ứng dòng sản phẩm thức ăn dành cho cá tra - basa. Tất cả các sản phẩm tại đây được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất từ châu Âu và Mỹ, với quy trình được quản lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 22000, BAP và GLOBALG.A.P.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Koen De Heus, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Gia De Heus, cho biết: "Chúng tôi tin rằng cá thịt trắng là một trong những nguồn đạm có dinh dưỡng cao, thơm ngon và bền vững.  Do đó, De Heus đầu tư nghiêm túc để phát triển năng lực của chúng tôi trong ngành thủy sản, đặc biệt tại châu Á và châu Phi.

"Chúng tôi thấy rằng Việt Nam có lợi thế để trở thành một trong những quốc gia có nguồn cung cấp thủy sản quan trọng nhất toàn cầu. Vì vậy, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục phát triển vị thế chiến lược của mình ở Việt Nam cùng các đối tác trong và ngoài nước.” - Ông chia se thêm

Ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam, cũng chia sẻ: “Với những giải pháp dinh dưỡng đột phá và sự am hiểu sâu sắc về thị trường trong nước lẫn quốc tế, De Heus Việt Nam không ngừng nỗ lực giúp người nuôi cá ở Việt Nam phát triển hướng đến thành công bền vững. Ngoài ra, chúng tôi còn giữ vai trò điều phối trong chuỗi giá trị mà chúng tôi đang hoạt động bằng cách hỗ trợ người nuôi tiếp cận với giải pháp di truyền chất lượng hàng đầu, giải pháp quản lý kỹ thuật và nguồn tài chính, cũng như kết nối họ với thị trường tiêu thụ.”

Đánh giá cao việc De Heus xây dựng nhà máy mới tại Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, De Heus hiện có 6 nhà máy sản xuất thức ăn hỗn hợp cho thủy sản và một nhà máy sản xuất Premix phục vụ sản xuất thức ăn hỗn hợp, với tổng công suất thiết kế sản xuất thức ăn hỗn hợp cho cá là 630.800 tấn/năm, thức ăn cho tôm là 52.000 tấn/năm.

Hiện tại, theo ông Tiến, dư địa của sản xuất thức ăn thuỷ sản là rất lớn, nhưng sản lượng sản xuất còn hạn chế. Cả nước hiện có 119 cơ sở sản xuất thức ăn hỗn hợp, với tổng công suất thiết kế 11,7 triệu tấn. Tuy nhiên, hàng năm mới sản xuất được khoảng 5,4 - 5,6 triệu tấn, trong đó có khoảng 3,5 triệu tấn dành cho nuôi trồng thuỷ sản trong nước.

Trong khi đó, Nhà máy Sản xuất thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ là một trong những nhà máy sản xuất thức ăn cho cá tra hiện đại, có công suất thiết kế 240.000 tấn/năm. Vì vậy, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã bày tỏ tin tưởng rằng, Nhà máy đi vào hoạt động sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung.

Trong buổi lễ, De Heus đã trao tặng 500 triệu đồng  để giúp đỡ những hộ nghèo trong khu vực Cần Thơ.

Không chỉ có công nghệ hiện đại, nhà máy này của De Heus còn có vị trí thuận tiện ngay cảng đường sông tạo ra ưu điểm vượt trội, hỗ trợ việc vận chuyển hàng nguyên liệu thô vào nhà máy và thành phẩm đến người nuôi thủy sản.

Cụ thể, De Heus cùng với các công ty đối tác đã thành công áp dụng vận chuyển thức ăn thủy sản tân tiến theo hình thức hàng xá, giúp vận chuyển thức ăn thủy sản dạng viên nổi tới khách hàng bằng đường thủy. Mô hình này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, giảm thiểu phát thải khí nhà kính nhờ tối ưu hóa vận chuyển, loại bỏ bao bì nhựa và giảm thất thoát trong quá trình vận chuyển và sản xuất.  

Với những hoài bão và cam kết về phát triển xanh và bền vững, vào tháng 3 năm 2023, De Heus đã kí kết Biên bản Ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác với các đối tác liên quan để cùng phát triển dự án điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20 MWp tại toàn bộ hệ thống nhà máy và trang trại.

Đây cũng là dự án điện mặt trời áp mái lớn nhất trong năm 2023 tại Việt Nam và dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Và cụ thể sau khi đưa vào vận hành, với công suất dự kiến 458 kWp, hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà máy thủy sản Cần Thơ giúp cắt giảm 470 tấn CO2 hàng năm.