Thức Ăn Cho Heo Nái

Những con heo nái khỏe mạnh sẽ cho ra đời những heo con khỏe mạnh và phát triển tốt. Đây cũng là mục tiêu khi chăn nuôi heo nái. Việc này bắt đầu với việc xem xét các yêu cầu đối với heo nái và các mục tiêu khác nhau ở mỗi trại trang trại. De Heus kết hợp giữa các yêu cầu đối với heo nái đồng thời phân tích kĩ tình hình của từng trang trại khác nhau, từ đó đưa ra lời khuyên cũng như giải pháp thức ăn chăn nuôi phù hợp nhất, được tùy chỉnh dựa trên tình hình thực thế tại địa phương và theo các mục tiêu khác nhau của từng trại.

Giải pháp chăn nuôi và dinh dưỡng tốt nhất được điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế của mỗi trang trại

Mr. Putan Xuân
Chuyên gia dinh dưỡng heo nái
Mr. Putan Xuân
Chuyên gia dinh dưỡng heo nái

Giải pháp dinh dưỡng và chăn nuôi heo nái của De Heus đem lại nhiều lợi ích

De Heus hiểu rằng không có trang trại chăn nuôi nào là giống nhau. Mỗi trang trại và mỗi người chăn nuôi có những mục tiêu khác nhau. Do đó, quan điểm của De Heus là không có một giải pháp duy nhất nào phù hợp cho tất cả trong việc nuôi dưỡng những con heo nái có năng suất cao. Để đánh giá các yêu cầu đối với heo nái, việc đo đạc tình trạng cơ thể là cần thiết. Thể trạng của heo nái kết hợp với khả năng sinh sản xác định các yêu cầu có thể được đặt ra. Những yêu cầu này được biểu hiện dưới dạng các chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày và do đó, khả năng hấp thụ thức ăn là yếu tố hàng đầu. Dựa trên thể trạng và khả năng hấp thụ thức ăn, De Heus sẽ thiết kế cho người chă nuôi những chương trình cho ăn riêng biệt cho từng trang trại khác nhau.

  • Heo nái có năng suất cao
  • Thể trạng tốt
  • Được tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của từng trang trại chăn nuôi

Làm sao để heo con khỏe mạnh, phát triển tốt?

Người chăn nuôi heo luôn hy vọng đạt được hiệu quả kinh tế tối ưu. Để đạt điều này, có hai nhân tố đóng vai trò then chốt: Thức ăn chăn nuôi chất lượng tốt kết hợp với sự quản lý tối ưu trong những tuần đầu tiên của heo. Giai đoạn tiếp theo, những con heo con khỏe mạnh có thể chuyển sang chế độ ăn thông thường.

Xem thêm

Thức Ăn Cho Heo Nái

Thức ăn cho heo nái

De Heus cung cấp các loại thức ăn đa dạng cho heo nái. Chúng tôi không chỉ cung cấp thức ăn hỗn hợp thông thường, mà còn có thức ăn đậm đặc, hỗn hợp khoáng chất, thức ăn bổ sung cho heo nái và các kế hoạch chăn nuôi hoàn chỉnh.

Thêm nguồn cấp dữ liệu

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Số lượng heo con được sinh ra chủ yếu phụ thuộc vào lượng trứng rụng. Sự tăng trưởng và phát triển của tế bào trứng bắt đầu trong thời gian heo nái cho con bú trước đó. Sự cân bằng năng lượng âm xảy ra ở mức cao và do đó, tình trạng cơ thể bị hao hụt đáng kể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng trứng rụng và ảnh hưởng đến cả số lượng heo con được sinh ra. Việc kích thích sản xuất hormone cần thiết cho quá trình rụng trứng trong giai đoạn giữa cai sữa và thụ tinh cũng ảnh hưởng tích cực đến lượng trứng rụng. Một chế độ ăn chuyên biệt có thể hỗ trợ quá trình sản xuất hormone này.

Hai nhân tố gây ảnh hưởng đến số lượng heo con sống sót khi sinh là tổng số heo con được sinh ra và số heo con chết khi sinh, bởi số heo con sống sót = tổng số heo con - số heo con chết. Số lượng heo con sống sót khi sinh, trước hết, phụ thuộc vào tổng số heo con, vì nếu tổng số heo con được sinh ra thấp, thì số heo con sống sót khi sinh cũng thấp. Để con số này tăng lên, hãy xem xét cách cải thiện số heo con sống sót như thế nào. Nguyên nhân khác dẫn đến sự giảm số lượng heo con sống sót khi sinh là do số lượng heo con chết nhiều. Nếu tổng số heo con được sinh ra nhiều, nhưng số heo con chết cũng nhiều, thì số heo con sống sót sẽ ít. Lý do chủ yếu dẫn đến tỷ lệ heo con chết cao là quá trình sinh nở quá lâu. Nếu heo con ở trong âm đạo trong một thời gian quá dài, chúng có thể bị thiếu oxy trong thời gian dài và do đó chết trong khi sinh. Quá trình sinh nở có thể diễn ra lâu nếu heo nái có năng lượng thấp và bị thiếu canxi. Năng lượng và canxi là hai nhân tố cần thiết cho các hoạt động co cơ - những hoạt động giúp đưa heo con qua âm đạo dễ dàng. Vì vậy, những chế độ ăn chuyên biệt dành cho heo nái hướng tới năng lượng và lượng canxi tối ưu để kích thích quá trình sinh nở. Bên cạnh việc lựa chọn chế độ ăn, thời gian cho ăn cũng hỗ trợ quá trình sinh nở bởi nó giúp truyền đi các chất dinh dưỡng được tốt hơn trong ngày, và càng cung cấp chất dinh dưỡng ở gần thời điểm bắt đầu quá trình sinh nở càng tốt. Cuối cùng, phương pháp quản lý cũng có thể giúp quá trình sinh nở thông qua các hỗ trợ khi sinh.

Trọng lượng cai sữa ở heo con có thể tăng lên thông qua việc tăng sản lượng sữa ở heo nái và tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Chúng tôi có thể làm tăng sản lượng sữa ở heo nái bằng cách điều chỉnh thời gian cho heo nái ăn trong suốt thời kỳ tiết sữa. Bên cạnh đó là việc điều chỉnh thành phần chế độ ăn trong thời kỳ tiết sữa, bởi lẽ để có thể tiết ra nhiều sữa hơn, heo nái sẽ cần đến nhiều dinh dưỡng hơn. De Heus biết rõ những chất dinh dưỡng nào cần được điều chỉnh để làm tăng sản lượng sữa của heo nái. Điều quan trọng là phải theo dõi sự phát triển của tình trạng cơ thể ở heo nái bởi sản lượng sữa tăng thường dẫn đến tình trạng cơ thể bị hao hụt. Do vậy, việc cần thiết là "sửa chữa" tình trạng cơ thể bị hao hụt này trong thai kỳ tiếp theo, nhằm chuẩn bị cho heo nái đạt được sản lượng sữa cao trong lần sinh nở tiếp theo.

Mặc dù lượng dinh dưỡng hấp thụ thông qua thức ăn chăn nuôi ở heo con còn hạn chế so với sữa mẹ, nó vẫn góp phần làm tăng trọng lượng cai sữa của heo con. De Heus có những chế độ ăn chuyên biệt có thể được sử dụng để bổ sung cho sữa mẹ, Điều quan trọng trong những chế độ ăn này là việc lựa chọn các nguyên liệu thô bởi heo con chưa có khả năng tiêu hóa hết các nguyên liệu thô giống như những con heo có tuổi đời cao hơn. De Heus có rất nhiều đề xuất quản lý để tối đa hóa lượng hấp thụ các loại thức ăn chăn nuôi cho heo con trong chuồng sinh.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng heo con chết trong chuồng sinh là do bị đè chết. Do vậy, những hao tổn chủ yếu đến từ việc heo con chết khi sinh xuất hiện trong vòng 4 ngày đầu sau cai sữa. Heo con có nguy cơ bị đè chết cao hơn khi chúng có sức sống kém hơn. Sức sống giảm thường có liên quan đến quá trình sinh nở quá lâu, dẫn tới thiếu oxy. Các giải pháp giúp làm tăng tốc độ của quá trình sinh nở có trong mục Hỏi & Đáp với chủ đề "Sống sót khi sinh".

Một nhân tố khác gây ra cái chết trong chuồng sinh là tình trạng bị bỏ đói. Nguyên nhân là do heo nái sản xuất ít sữa, xuất phát từ thời gian cho ăn quá ít, từ đó dẫn tới việc cung cấp chất dinh dưỡng hàng ngày ở mức quá thấp và tình trạng tiết ít sữa. Ngoài ra, việc lựa chọn chế độ ăn cho heo nái khi cho con bú cũng có thể đóng một vai trò nhất định, bởi với một lứa lớn gồm nhiều heo con, cần có chế độ ăn cô đặc để heo nái có thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng và tạo điều kiện cho sự sản xuất sữa cao hơn. Cuối cùng, quá trình quản lý cũng có vai trò trong việc giảm thiểu số lượng những con heo có sức sống kém hơn, bởi nó giúp cho heo con có thể tìm thấy vú mẹ và giúp quá trình phân phối sữa cho cả đàn heo tốt hơn. Heo con ở phía sau heo mẹ trong một thời gian dài vì chúng không thể tìm thấy vú mẹ, chúng phải dùng rất nhiều năng lượng để giữ cho nhiệt độ cơ thể được chính xác. Và bởi vì heo con không có nhiều năng lượng dự trữ, chúng có nguy cơ trở nên thiếu sức sống. Do vậy, điều quan trọng là cần chuyển những con heo con về phía bầu vú để chúng có thể tìm thấy vú mẹ và uống sữa non có chứa năng lượng giúp chúng tăng sức sống. Bên cạnh đó, việc phân phối sữa non cho heo con cũng vô cùng quan trọng, bởi nếu không có sự phân phối này, những con heo con khỏe nhất sẽ uống hết sữa, và chỉ để lại một lượng nhỏ còn lại cho những con yếu hơn. Điều này dẫn đến những con heo yếu hơn có nguy cơ bị bỏ đói, hậu quả là chúng trở nên kém sức sống hơn và nguy cơ bị đè chết cao hơn. Việc áp dụng phương pháp quản lý sữa non tạo điều kiện cho sự phân phối sữa non tốt hơn cho những con heo con trong một đàn.