Xuất Khẩu Thủy Sản Phục Hồi, Có Thể Đạt 8,3 Tỷ Usd Năm 2020

27 tháng 8 2020
-
2 phút

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 7 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước đạt 796,3 triệu USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này cũng kéo theo sự khởi sắc của ngành sản xuất thức ăn thủy sản hi vọng đem lại tín hiệu khả quan cho nhiều nhà máy thức ăn nhỏ lẻ tại Việt Nam

Tính chung 7 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,4 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2019.

Mỹ tiếp tục là thị trường tiềm năng của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này tăng 20,8% so với tháng 7/2019, đạt 184,35 triệu USD.

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU trong thời gian này cũng có dấu hiệu cải thiện khi chỉ giảm 2,3% so với tháng 7/2019, trong khi mức giảm các tháng trước ở mức trên 18%.  Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Nhật Bản vẫn gặp khó khăn và xuất khẩu sang Trung Quốc giảm trở lại.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới và tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II.  Sau khi giảm 16% trong tháng 5, đạt 639 triệu USD,  trong tháng 6, xuất khẩu thủy sản tiếp tục giảm 10%, ước đạt 626 triệu USD.

Tuy nhiên, VASEP dự báo, xuất khẩu thủy sản sẽ hồi phục dần vào quý III và quý IV, kim ngạch xuất khẩu cả năm 2020 có thể đạt 8,26 - 8,3 tỷ USD, giảm 3,8% so với năm 2019.

Đơn vị này cũng cho hay, vẫn có những dấu hiệu lạc quan cho xuất khẩu khi doanh số bán lẻ trên thị trường thế giới vẫn ổn định hoặc tăng đối với thủy sản đông lạnh, đóng hộp, ướp và hun khói với thời hạn sử dụng lâu hơn. Đặc biệt, Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua, có thể sẽ là một "cú hích" cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những tháng cuối năm, nhất là những mặt hàng được hưởng thuế về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực như tôm sú, tôm chân trắng đông lạnh, mực bạch tuộc chế biến.

Điều này cũng kéo theo sự khởi sắc của ngành sản xuất thức ăn thủy sản hi vọng đem lại tín hiệu khả quan cho nhiều nhà máy thức ăn nhỏ lẻ tại Việt Nam có nguy cơ đóng cửa trong năm nay trước sự cạnh tranh khốc liệt từ những đối thủ lớn hơn - những công ty có lợi thế quy mô sản xuất lớn và trang trại nuôi gia cầm, heo, thủy sản riêng nên vẫn duy trì sản lượng thức ăn cao và ổn định quanh năm.

De Heus, bên cạnh sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng cao dành cho heo, bò, gà, vịt, cút, De Heus cũng chú trọng phát triển thị trường sản xuất thức ăn thủy sản. Tại Việt Nam, De Heus có 4 nhà máy thức ăn thủy sản tại Vĩnh Long, Bạc Liêu và Hải Phòng. Ngoài ra, De Heus còn đầu tư xây dựng trung tâm thực nghiệm R&D để nghiên cứu và phát triển sản phẩm, cải tiến công thức cũng như kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản. Trung tâm còn là nơi để huấn luyện, chuyển giao kỹ thuật nuôi, cũng như phục vụ cho việc thử nghiệm sản phẩm.